Trào ngược dạ dày là bệnh lý gây ra những khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Việc điều trị chứng bệnh này rất dễ tái phát. Nó ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt. Vậy trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Những biến chứng thường gặp của nó là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Viêm đường hô hấp

Khi dạ dày trào ngược, dịch acid bị trào ngược vào đường hô hấp. Điều này, khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp. Một số căn bệnh dễ mắc phải chẳng hạn như viêm họng, viêm xoang, viêm phế quản, viêm thanh quản, hen suyễn,…

Khi tình trạng này không được điều trị dứt điểm thì có thể biến chứng nặng hơn và khó điều trị khỏi hoàn toàn được.

Trào ngược dạ dày gây viêm đường hô hấp
Trào ngược dạ dày gây viêm đường hô hấp

Trào ngược dạ dày gây hẹp thực quản

Trào ngược acid lên thực quản sẽ khiến niêm mạc thực quản nhanh chóng bị tổn thương. Nó gây sưng đau, viêm loét và làm hẹp thực quản. Tình trạng này làm cho người bệnh thường xuyên bị buồn nôn, khó nuốt thức ăn, đau tức ngực,… Vùng niêm mạc thực quản bị viêm loét lâu ngày sẽ bị xơ hóa. Nên dẫn tới co rút và hẹp thực quản.

Loạn sản Barrett thực quản

Khi lượng acid trong dạ dày tiếp xúc quá lâu ngày với thực quản sẽ khiến cho các tế bào lót bị biến đổi màu sắc. Dẫn đến Barrett thực quản có nguy cơ dẫn đến tình trạng ung thư thực quản. Biến chứng này rất nguy hiểm và khó phát hiện kịp thời để điều trị bệnh hiệu quả.

Barrett thực quản có nguy cơ dẫn đến tình trạng ung thư thực quản
Barrett thực quản có nguy cơ dẫn đến tình trạng ung thư thực quản

Trào ngược dạ dày gây viêm loét thực quản

Trào ngược liên tục sẽ gây nhiễm trùng thực quản và gây mòn mô thực quản. Theo thời gian, người bệnh sẽ bị viêm loét trên niêm mạc diện rộng. Nó dẫn đến nguy cơ mắc một số triệu chứng cho thấy người bệnh đang gặp phải tình trạng viêm loét dạ dày thực quản. Chẳng hạn như nóng rát thực quản, tức ngực, khó thở, đau khi nuốt thức ăn,…

Viêm loét thực quản ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh
Viêm loét thực quản ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là biến chứng nguy hiểm nhất của trào ngược dạ dày. Biến chứng này có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Đặc biệt, nguy hiểm với trường hợp bệnh nhân trên 50 tuổi. Ở giai đoạn đầu, bệnh rất khó phát hiện. Nhưng nếu phát hiện kịp thời thì có thể chữa được.

Để tránh được các biến chứng trên, hãy quan tâm và chăm sóc sức khỏe dày ngay từ bây giờ. Hãy liên hệ với Vua Trị Liệu để được tư vấn về liệu trình chăm sóc.

——— 𝐕𝐔𝐀 𝐓𝐑𝐈̣ 𝐋𝐈𝐄̣̂𝐔 ———–

CS 1: 0979.206.638 – A12 Phố Trúc – Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên

CS 2: 0978.766.638 – 158 Dãy C Thuỷ Nguyên – Ecopark – Văn Giang, Hưng Yên

CS 3: 0977.566.638 – NT06 – 166 Ngọc Trai – Vinhome Oceanpark, Gia Lâm, Hà Nội.

Facebook: VUA TRỊ LIỆU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *